Táo kết hoàn slide Slider

Điều trị bệnh táo bón như thế nào


Ngày đăng: 18/07/2015 | 22:43

Thông qua việc chẩn đoán bệnh táo bón các bác sỹ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng các loại thuốc chua tao bon phù hợp với từng mức độ bệnh. Để điều trị táo bón đạt hiệu quả cao các bệnh nhân cần kiên trì, thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sỹ về cách sử dụng thuốc chua tao bon cũng như chế độ ăn uống nghỉ ngơi sinh hoạt.


Chẩn đoán bệnh táo bón

 
- Hỏi trực tiếp bệnh nhân: Hỏi bệnh sử kỹ lưỡng ở bệnh nhân táo bón rất cần thiết vì nhiều lẽ, nhưng đặc biệt nó cho phép thầy thuốc xác định được táo bón. Rồi những điều này sẽ hướng đến chẩn đoán và điều trị.
 

 

Bệnh sử cũng khám phá tình trạng dùng thuốc và các bệnh lý gây táo bón. Trong những trường hợp này, có thể thay đổi thuốc và điều trị bệnh phát hiện được.
 
- Khám lâm sàng: Khám lâm sàng có thể biết được bệnh lý có thể gây táo bón (như xơ cứng bì chẳng hạn). Khám trực tràng bằng ngón tay có thể khám phá ra hẹp cơ vòng hậu môn làm đi đại tiện khó khăn. Nếu sờ thấy đại tràng đầy phân qua thành bụng sẽ gợi ý tình trạng táo bón nặng. Phân trong trực tràng gợi ý vấn đề của hậu môn, đại tràng, hay cơ sàn chậu.
 
- Hệ thống siêu âm 3D đường tiêu hóa:  Hệ thống siêu âm 3D đường tiêu hóa không cần đặt ống nội soi, chính xác, không đau, có thể chẩn đoán một cách chính xác các bệnh về tiêu hóa và các bộ phận quan trọng khác trên cơ thể. Không những chẩn đoán mang tính chính xác cao mà nó còn phù hợp cho tất cả mọi người bệnh.
 

 

Hệ thống siêu âm 3D chuyên dụng này hiện là một loại thiết bị dùng để tiến hành kiểm tra các bệnh về tiêu hóa được áp dụng rộng rãi nhất, tiện lợi nhất, nhanh chóng nhất. Nó có thể chẩn đoán một cách chính xác với bệnh về dạ dày đại tràng, thực quản. Hơn nữa không hề gây hại hay có tác dụng phụ như các phương pháp truyền thống trước kia như nội soi hoặc chụp X-quang.
 
Điều trị táo bón như thế nào?
 
Sử dụng các bài thuốc Đông y chua tao bon kết hợp với việc ăn uống khoa học chính là nhân tố chính giúp chua tao bon triệt để.
 
Tại sao nên sử dụng thuốc Đông y để chữa tao bon?
 
Các chuyên gia tiêu hóa cho biết sử dụng thuốc Tây để chua tao bon tuy cho hiệu quả nhanh, giảm các triệu chứng của bệnh rất tốt nhưng lại có nhược điểm trị ngọn không trị gốc. Hơn nữa thuốc Tây dùng nhiều sẽ có tính nhờn thuốc, gây tác dụng phụ có hại đến cơ thể.
 
Việc sử dụng thuốc Đông y để chữa tao bon tuy thuốc có công hiệu chậm hơn, nhưng lại có thể trị tận gốc bệnh được, và sử dụng không gây hại đến cơ thể người bệnh.
 
Để việc trị táo bón bằng thuốc Đông y đạt hiệu quả cao nhất khi có dấu hiệu của bệnh cần gặp ngay bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám, dựa vào mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh bác sỹ sẽ đưa ra bài thuốc Đông y chữa tao bon phù hợp nhất.
 
Ăn uống khoa học khi bị táo bón
 
Khi bị táo bón nên tăng cường chất xơ và chất nhày.
 
– Chất xơ trong thức ăn có tác dụng hút nước làm gia tăng khối lượng phân và sức vận chuyển của ruột. Các chất này bị các khuẩn ruột giáng hóa tạo ra các acid béo bay hơi như acetat, propionat… các acid này có tác dụng nhuận tràng.
 
Từng loại sợi thức ăn có tác dụng nhuận tràng khác nhau, như cám mì cho lượng phân tăng lên 127%, cải bắp làm tăng 69%, cà rốt 59%… Bột cám có tác dụng hơn cả, khi sử dụng phải cho liều tăng dần đồng thời uống nhiều nước và dùng dài ngày.
 
– Chất nhày có nhiều chuỗi dài hydratcacbon có tác dụng hút nước rất mạnh, không tiêu.
 
+ Chất nhày lấy từ tảo biển có pH trung tính làm cho phân thuần nhất.
 
+ Chất nhày dạng gôm như sterculia, karaya, guar có pH 5,4 chống hiện tượng thối rữa, cũng có thể lên men và sinh nhiều hơi.
 
Các sợi thức ăn và chất nhày dùng để trị các chứng táo bón vô căn. Chống chỉ định trong các trường hợp nghi tắc ruột cơ học, loét hành tá tràng, cắt đoạn dạ dày.
 
Tìm kiếm trên Google
an gi chua tao bon
cách xoa bụng để chữa táo bón
thuoc tri tao bon
benh tao bon
bệnh táo bón
điều trị táo bón
táo bón nặng phải làm sao
chữa trị táo bón

Dược sĩ Tòa Văn Chiến

Tin tức liên quan