Táo kết hoàn slide Slider

Góc nhìn đông y về táo bón mạn tính


Ngày đăng: 31/07/2015 | 16:54

Táo bón mạn tính hiện nay trở thành căn bệnh của thời đại, đe dọa tới 20% dân số. Bệnh táo bón mạn tính kéo dài nguy hiểm hơn nhiều người lầm tưởng, nó gây nhiều biến chứng như bệnh trĩ, thủng ruột và làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 2 lần.


Căn nguyên sinh bệnh táo bón mạn tính

Theo Đông y, táo bón mạn tínhđược gọi tên là tiện bí để chỉ tình trạng đại tiện bí kết không thông. Và được chia thành 3 thể bệnh thường thấy, đó là: thể Âm hư huyết nhiệt, huyết hư và thể khí trệ.

Thể táo bón do âm hư huyết nhiệt hay còn gọi là nhiệt bí:

Đây là tình trạng dịch thể thiếu do quá trình đồng hóa diễn ra mạnh gây sinh nhiệt lớn là cho mất tân dịch nhanh hoặc do khả năng sinh tân dịch yếu kém không cân bằng được với quá trình sinh nhiệt mà gây nên tình trạng nàythường hay gặp ở những người lao lực quá độ, sau khi lao động vất vả kéo dài, hoặc ở người cao tuổi khi các cơ quan trong cơ thể đều lão hóa; hay trẻ em hư yếu.

Người bệnh bị táo bón thể âm hư huyết nhiệt thường có các biểu hiện nóng trong, mặt đỏ, lòng bàn tay/bàn chân nóng, người gầy khô, môi khô, có cảm giác khát nước nhưng không uống nhiều.

 

 

Người già thường mắc thể táo bón mạn tính thể âm hư huyết nhiệt

Thể táo bón mạn tính do huyết hư:

Thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai, sản phụ sau khi sinh. Huyết hư là một tình trạng bệnh lý với những biểu hiện suy nhược toàn thân, do chức năng sinh lý của huyết không kiện toàn, hoặc mất máu quá nhiều, không đủ sức nuôi dưỡng tạng phủ và kinh mạch, từ đó gây nên nhiều rối loạn về đường tiêu hoá, trong đó có táo bón mạn tính.

Khi mang thai thì cơ thể người mẹ phải cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và các vi chất cho thai nhi, đặc biệt là sắt nên các tạng phủ đều bị hư tổn, dẫn đến khí huyết không đủ hoặc suy yếu. Còn ở sản phụ sau khi sinh, việc mất một lượng huyết lớn trong quá trình sinh nở sẽ gây suy yếu cơ thể, tổn thương khí huyết.

Những người bị táo bón mạn tính thể huyết hư thường gắn với những biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, váng đầu, tâm lý buồn phiền, sắc mặt nhợt nhạt, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi mỏng kèm theo người mệt mỏi.

Thể táo bón mạn tính do khí trệ:


Người bị táo bón mạn tính thường kèm theo các triệu chứng đại tiện kéo dài nhưng phân không quá khô kết, khi đi đại tiện phải cố rặn, sau khi đi đại tiện thì người mệt lả, thậm chí vã mồ hôi, khó thở, sắc mặt trắng, tinh thần thì mệt mỏi…

Trường hợp táo bón mạn tính do khí trệ thường gặp ở những người làm việc tĩnh tại, ít vận động (ví dụ như công việc của những nhân viên văn phòng chẳng hạn), gây giảm nhu động ruột, khí huyết kém lưu thông gây ứ trệ và sinh ra táo bón mạn tính. Hoặc những người hay lo nghĩ, buồn phiền.

Các nguyên nhân táo bón trên đều làm cho cơ nhục suy yếu – nhu động đường ruột kém, tân dịch không đầy đủ - niêm mạc trong đại trực tràng khô hạn, từ đó làm quá trình bài tiết khó khăn, phân khô cứng gây nên táo bón.


Điều trị tận gốc căn nguyên sinh bệnh


Để điều trị bệnh táo bón mạn tính, cần tập trung vào gốc bệnh là bổ âm đối với trường hợp táo bón mạn tính do âm hư huyết nhiệt, tăng tiết dịch từ niêm mạc, làm cho các cơ nhục trở nên khỏe mạnh, từ đó bệnh khỏi và không tái phát.

Các lương y hiện nay thường sử dụng bài thuốc chữa táo bón Lục vị hoàn gia giảm nổi tiếng được danh y Hải Thượng Lãn Ông sử dụng đương thời. Bài thuốc chữa táo bón này gồm các vị: Thục địa, Hoài sơn, Bạch linh, Sơn thù, Mẫu đơn bì, Trạch tả, Ngưu tất gia giảm thêm 2 vị thuốc Ma nhân và Nhục thung dung:

Về tổng thể bài thuốc có tác dụng Bổ thận âm – thanh nội nhiệt nên rất hiệu quả đối với các trường hợp táo bón mạn tính do ÂM HƯ HUYẾT NHIỆT.

Nhục dung
Ngưu tất là 2 vị thuốc có tác dụng nhuận tràng, thông tiện. Giúp điều hòa nhu động ruột, đưa về trạng thái cân bằng.

 

 

Nhục thung dung vị thuốc quý không chỉ có tác dụng bổ dương mà còn trị táo bón rất tốt

 

Ma nhân Mật ong giúp tăng dịch nhầy trong lòng ống tiêu hóa, đồng thời khôi phục khả năng tự tiết dịch nhầy của niêm mạc ống tiêu hóa

Trên thị trường hiện nay đã có thuốc chữa táo bón Táo Kết Hoàn P/H được bào chế theo công thức trên bởi các bác sỹ, dược sỹ, lương y uy tín của Công ty Đông dược Phúc Hưng, Công ty hơn 20 năm chuyên về lĩnh vực thuốc thảo dược.

Trải qua một đợt điều trị từ 8 – 10 tuần, Táo bón mạn tính không còn là nỗi lo của nhiều người nữa. ?Thuốc chữa táo bón Táo Kết Hoàn P/H là thuốc thảo dược được Bộ y Tế cấp phép lưu hành trên các hiệu thuốc toàn quốc.

 

PV

Tìm kiếm trên Google
tao bon man tinh
phương pháp trị táo bón
thuốc trị táo bón kinh niên
benh tao bon man tinh
thuoc tri tao bon
trieu chung tao bon
chua tao bon
nguyen nhan tao bon

Dược sĩ Tòa Văn Chiến

Tin tức liên quan