Táo kết hoàn slide Slider

Suýt chết vì... táo bón


Ngày đăng: 14/09/2015 | 11:29

Ba ngày không đi đại tiện, đến khi lên bàn mổ, bác sĩ phát hiện ông H. đã bị vỡ đại tràng do sỏi phân, phải mổ lần 2 để đóng hậu môn nhân tạo.


Khoa Ngoại nhân dân, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị thủng ruột do quá trình táo bón lâu ngày gây biến chứng tắc ruột cấp dẫn đến thủng đại tràng xích ma.

 

Thủng ruột vì táo bón

 

PGS.TS Triệu Triều Dương, Chủ nhiệm Khoa Ngoại nhân dân B15, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, chiều muộn ngày 22/2, khoa đã tiếp nhận bệnh nhân Bùi Th. H. (76 tuổi ở Mỹ Hào, Hưng Yên) đến viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hạ vị và quanh rốn. Người nhà cho biết, trước khi vào viện bệnh nhân khoẻ mạnh, hằng ngày vẫn đi cấy. Từ 8h sáng ngày 22/2 thì bệnh nhân H. đột ngột bệnh nhân kêu đau bụng. Gia đình chỉ nghĩ đơn giản là đau bụng như hằng ngày vì táo bón (đã 3 ngày bệnh nhân không đi đại tiện). Đến 15h ngày 22/2, bệnh nhân H. đau tăng, đau lan khắp ổ bụng không chịu được nên được gia đình đưa đến Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cấp cứu.

 

Khối tắc được lấy ra ở bệnh nhân H.

 

PGS.TS Triệu Triều Dương cho biết, bệnh nhân vào khoa trong tình trạng bụng trướng, ấn đau khắp ổ bụng, 1/2 bụng dưới đau nhiều, bên trái đau hơn bên phải. Mặc dù kết quả CT được chẩn đoán ban đầu là viêm ruột thừa, RT nằm sau manh tràng. Nhưng qua theo dõi và thăm khám chúng tôi đã nghĩ tới bệnh nhân bị viêm phúc mạc do bệnh lý thủng ruột và chủ động mở đường trắng giữa ổ bụng để xử lý nguyên nhân.  

 

Kết quả sau mổ của BS Nguyễn Tô Hoài cho thấy, bệnh nhân bị vỡ đại tràng xích ma do sỏi phân. Nguyên nhân có thể do quá trình táo bón lâu ngày gây biến chứng tắc ruột cấp dẫn đến thủng đại tràng (tại đại tràng xích ma có một lỗ thủng, phía dưới lỗ thủng có khối thức ăn làm tắc đại tràng). Các bác sĩ đã lấy bỏ khối bã, làm hậu môn nhân tạo, cứu sống bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân đã khoẻ mạnh và đang chờ mổ lần 2 để đóng hậu môn nhân tạo.

 

Táo bón gây tổn hại đến chức năng sống


PGS.TS Triệu Triều Dương cảnh báo, người bệnh thường chủ quan với bệnh táo bón không đi khám và điều trị. Táo bón đôi khi chỉ đơn giản là do thói quen ăn uống không khoa học, chế độ ăn nhiều đạm, ít chất xơ, ít vận động, lười uống nước, hoặc thói quen nhịn đi cầu... Những trường hợp này có thể điều trị dễ dàng nhưng đôi khi táo bón lại là triệu chứng của một bệnh lý thực thể tại đường tiêu hoá như viêm đại tràng, rối loạn chức năng đại tràng hay bệnh toàn thân nào đó như suy giáp trạng, tăng canxi máu, nhiễm độc chì hoặc các nguyên nhân chèn ép gây hẹp lòng đại tràng...

 

Theo PGS.TS Triều Triều Dương, nhìn chung những bệnh nhân bị táo bón sẽ gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng sống và đôi khi có thể nguy hại đến tính mạng. Biểu hiện của bệnh thường gặp là cảm giác đầy - trướng bụng, nặng hơn có thể buồn nôn hoặc nôn khi bị tắc ruột. Toàn thân những người bị táo bó thường đau đầu, mất ngủ chán ăn và suy nhược cơ thể làm việc thiếu tập trung...

 

Nguyên nhân do quá trình chậm lưu thông dẫn đến rối loạn tái hấp thu gây nhiễm độc và nhiễm khuẩn. Quá trình bán tắc có thể dẫn tới phân bị cô đặc tạo thành sỏi phân gây tắc ruột nếu phẫu thuật không kịp thời có thể vỡ ruột gây viêm phúc mạc như trường hợp trên là rất nặng nề vì bệnh nhân phải chấp nhận đến hai lần mổ, không chỉ gây tổn hại sức khoẻ mà đôi khi người bệnh phải đối diện với nguy cơ tử vong.

 

Theo Kiến Thức

Tìm kiếm trên Google
thuốc điều trị táo bón
điều trị táo bón ở người lớn
cách điều trị táo bón
bệnh táo bón và cách điều trị
táo bón ở trẻ em

Dược sĩ Tòa Văn Chiến

Tin tức liên quan