Táo kết hoàn slide Slider

Táo bón mạn tính làm tăng nguy cơ ung thư ruột


Ngày đăng: 16/09/2015 | 14:21

Theo thống kê, có khoảng 10% dân số thế giới bị mắc bệnh táo bón mạn tính. Tỷ lệ  này ở Việt Nam còn cao hơn, lên tới 15-20% dân số. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống, sức khỏe của con người.  Nguy hiểm hơn, bệnh còn làm tăng nguy cơ ung thư ruột già và khối u lành tính ruột già.


Táo bón mạn tính ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe…
 
Táo bón là trạng thái đi tiêu phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, phải rặn mạnh, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu. Trong điều kiện ăn uống bình thường, người bệnh có thể dễ dàng nhận ra táo bón qua các biểu hiện như ít đi cầu, đau bụng, đau đầu và đặc biệt là khó khăn khi đi tiêu.
 
 
Khi bị táo bón, các chất cặn bã của cơ thể không được đào thải ra ngoài thường xuyên và thường được tích tụ lại trong ruột già, tạo thành những khối phân lớn. Lúc này, các chất độc trong phân như phenol, ammonia, indol,… được tạo ra trong quá trình thức ăn được tiêu hóa và bị phân hủy bởi các vi khuẩn yếm khí. 
 
Một khi bị tích tụ lâu trong ruột, các chất này được hấp thu vào máu rồi lan truyền khắp cơ thể dẫn đến tình trạng bị nhiễm độc mãn tính và gây kích thích thần kinh làm ảnh hưởng tới tâm tính và tinh thần người bệnh, khiến người bệnh lúc nào cũng cảm thấy bực bội, khó chịu. Nhiễm độc mãn tính còn làm cho da người bệnh trở nên xanh xao, môi tái, móng tay lợt. 
 
Hơn nữa, khi phân tích tụ trong ruột lâu ngày, nước và chất khoáng lại đi vào máu làm cho phân ngày càng khô cứng thêm khiến người bệnh phải gắng sức rặn mỗi lần đi đại tiện nên có thể gây rách hậu môn, chảy máu, trĩ, sa trực tràng…Ngoài ra, táo bón dài ngày còn làm ruột già bị suy yếu, dãn ra và có nguy cơ thủng ruột. Táo bón cũng làm tăng áp lực trong ruột khiến cho người bệnh còn dễ viêm ruột thừa hơn.
 
….và làm tăng nguy cơ ung thư ruột
 
Do tính chất phân của người bị táo bón khô và cứng nên thường chứa nhiều  độc tố và chất gây ung thư như deoxycholic acid, lithocholic acid và các phức hợp nitroso (NOCs) hơn so với phân của người bình thường. Thời gian phân nằm lâu trong trực tràng làm tăng thời gian tiếp xúc với niêm mạc trực tràng cũng là nguyên nhân dễ gây ung thư.
 
Theo một nghiên cứu tại Mỹ, người bị táo bón mạn tính có tỷ lệ mắc ung thư ruột già cao hơn người không bị táo bón đến 1,59 lần, đồng thời tỷ lệ mắc khối u lành tính ruột già cũng cao hơn 2,6 lần. 
 
Như vậy, táo bón mạn tính là một bệnh không hề đơn giản. Bởi, nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa đến tính mạng của con người nếu không được quan tâm đúng mức. 
 
TT (Tổng hợp)
Tìm kiếm trên Google
tao bon man tinh
phương pháp trị táo bón
thuốc trị táo bón kinh niên
benh tao bon man tinh
thuoc tri tao bon
trieu chung tao bon
chua tao bon
nguyen nhan tao bon

Dược sĩ Tòa Văn Chiến

Tin tức liên quan