Táo kết hoàn slide Slider

Thuốc Đông y điều trị tận gốc bệnh táo bón mạn tính


Ngày đăng: 02/10/2015 | 16:33

Táo bón mạn tính là một bệnh lý khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, việc điều trị táo bón bằng các loại thuốc tây, thực phẩm chức năng hiện đang gặp nhiều khó khăn do chỉ có thể làm hết triệu chứng tạm thời mà không trị tận gốc bệnh. 


Nguyên nhân nào gây táo bón mạn tính?
 
Táo bón mạn tính là tình trạng đại tiện bất thường kéo dài (ít nhất 3 tháng) với phân khô cứng, làm cho người bệnh phải gắng sức mỗi lần đại tiện.  
 
Vừng đen (Ma nhân) là một trong những vị thuốc trị táo bón rất hiệu quả
 
Theo quan điểm của Y học hiện đại, nguyên nhân gây táo bón mạn tính chủ yếu là do chế độ ăn uống thiếu khoa học, uống ít nước hoặc ít chất xơ; thói quen trì hoãn đại tiện và lười vận động hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc và các bệnh lý khác như tiểu đường, parkinson, khối u…
 
Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp mắc táo bón mạn tính mặc dù đã loại trừ tất cả các nguyên nhân nêu trên. Và các trường hợp này thường được lý giải rất thỏa đáng dựa trên cơ sở lý luận của Đông y.
 
Quan điểm của Đông y cho rằng, có 3 nguyên nhân chính gây bệnh bón mạn tính, đó là do âm hư huyết nhiệt, huyết hư và khí trệ.
 
Thể táo bón do âm hư huyết nhiệt còn được gọi là nhiệt bí, dân gian hay gọi là “nóng trong” và là nguyên nhân thường thấy nhất. Còn thể huyết hư thường gặp ở phụ nữ mang thai và sau sinh và thể khí trệ thì hay gặp ở những người làm việc tĩnh tại, ít vận động, người hay bị căng thẳng, stress.
 
Nguyên tắc điều trị táo bón bằng Đông y
 
Theo các bác sỹ Y học cổ truyền, trong mọi trường hợp, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc  trị táo bón sau khi đã áp dụng các biện pháp như điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt, massage chống táo bón… mà vẫn không có kết quả. 
 
Đối với các trường hợp cấp tính, cần giải quyết nhu cầu đi ngoài ngay lập tức, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc nhuận tràng, thụt tháo…theo chỉ định của bác sỹ. Còn về lâu dài, bệnh táo bón mạn tính cần được điều trị bằng các lại thuốc vừa có tác dụng giảm triệu chứng vừa giải quyết được tận gốc nguyên nhân gây bệnh.
 
Thuốc Táo Kết Hoàn P/H được bào chế từ bài thuốc Lục vị hoàn gia giảm có tác dụng điều trị táo bón tận gốc bệnh táo bón mạn tính
 
Trong Đông y, bài thuốc Lục vị hoàn (gồm các vị Thục địa, Hoài sơn, Bạch linh, Trạch tả, Sơn thù, Mẫu đơn bì ) được biết đến với tác dụng bổ thận, dưỡng âm và có phạm vi chữa bệnh rất rộng rãi, đặc biệt là tác dụng điều trị táo bón do âm hư huyết nhiệt khá hiệu quả. 
 
Vì thế, để phát huy triệt để công dụng điều trị táo bón của bài thuốc Lục vị hoàn, các lương y, bác sỹ Y học cổ truyền đã nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc Lục vị hoàn gia giảm với các thành phần bổ sung là Ma nhân, Nhục thung dung, Ngư tất và Mật ong.
 
Với sự kết hợp giữa các tác dụng bổ thận âm, thanh nội nhiệt, nhuận tràng, thông tiện, tăng cường và khôi phục khả năng tiết dịch nhầy trong ống tiêu hóa của các vị thuốc, bài thuốc Lục vị hoàn gia giảm điều trị tập trung vào gốc bệnh nên không chỉ làm hết bệnh mà còn ngăn ngừa tái phát hiệu quả.
 
Thanh Tuyền
Tìm kiếm trên Google
thuốc điều trị táo bón
chữa táo bón
điều trị táo bón ở người lớn
cách điều trị táo bón
bệnh táo bón và cách điều trị
bệnh táo bón
bé bị táo bón
táo bón ở trẻ em
trị táo bón ở người lớn
ăn gì trị táo bón
điều trị táo bón
trị táo bón ở trẻ nhỏ
trị táo bón ở trẻ
cách trị táo bón
trị táo bón sau sinh
 
 
 
 

Dược sĩ Tòa Văn Chiến

Tin tức liên quan